Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong tăng cường đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, người trào ngược dạ dày bổ sung vitamin C không đúng cách có thể khiến các triệu chứng ợ hơi, đầy bụng, đau thượng vị… gia tăng nặng hơn. Vậy người bệnh trào ngược có nên bổ sung vitamin C và bổ sung sao cho đúng cách sẽ được chia sẻ ở bài viết dưới đây.
Tác dụng của vitamin C cho người bệnh trào ngược dạ dày
Bổ sung vitamin C với lượng phù hợp sẽ giúp nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh.
Vitamin C với tác dụng cải thiện sức đề kháng hỗ trợ quá trình tiêu diệt và đào thải vi khuẩn Helicobacter pylori ra khỏi cơ thể.
Vitamin C còn có tác dụng thúc đẩy quá trình làm lành vết loét nhanh chóng được cải thiện. Vitamin C kết hợp với thuốc kháng sinh diệt khuẩn Hp sẽ giúp giảm kích ứng niêm mạc dạ dày và hạn chế tác dụng phụ của thuốc kháng sinh.
Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng phòng ngừa các bệnh lý tim mạch; giúp cơ thể hấp thu các chất như canxi, sắt, acid folic, giúp ngăn chặn tình trạng thiếu máu. Cũng như Ngăn ngừa quá trình thoái hóa xương khớp, cải thiện tình trạng nhiễm độc chì, trị cảm lạnh, cảm cúm và điều hòa nồng độ cholesterol trong máu.
Sử dụng vitamin C sai cách có ảnh hưởng gì tới người trào ngược
Nếu bị lạm dụng, vitamin C có thể khiến dạ dày tăng cường tiết axit, bào mòn niêm mạc thực quản, axit lên cổ họng và có thể gây viêm họng. Đặc biệt, đối với người bệnh trào ngược dạ dày thực quản, dùng quá nhiều vitamin C sẽ làm các triệu chứng của bệnh như ợ nóng, đau ngực, ho, nuốt khó, buồn nôn…
Dùng vitamin C liều cao kéo dài, có thể gặp các tác dụng không mong muốn như rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày, tá tràng, đau đầu, mất ngủ, viêm bàng quang, tiêu chảy, tăng tạo sỏi thận, gây bệnh gút, giảm độ bền hồng cầu, cản trở hấp thụ vitamin A, B12 và có thể gây ra hiện tượng ức chế ngược nếu ngừng đột ngột.
Người trào ngược dạ dày nên bổ sung vitamin C sao cho đúng cách
Lượng vitamin C cần thiết cho mỗi người tùy thuộc vào tuổi tác, giới tính, nhu cầu dinh dưỡng, bệnh lý kèm theo… Trung bình, lượng khuyến nghị hàng ngày cho người trưởng thành là 90mg đối với nam và 75mg đối với nữ.
Một số đối tượng đặc biệt sẽ cần lượng vitamin C nhiều hơn, như: phụ nữ mang thai là 85mg; phụ nữ cho con bú là 120mg. Những người hút thuốc cần bổ sung thêm 35mg vitamin C mỗi ngày so với người không hút thuốc.
* Bổ sung từ chế độ ăn uống
Một số rau củ, trái cây như bông cải xanh, ớt chuông, súp lơ, đu đủ, dâu tây, cam, chanh, bưởi, kiwi… cũng cung cấp đủ lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày mà không cần bổ sung thêm dạng uống.
Trong 1/2 chén (tương đương 75g) bông cải xanh nấu chín chứa khoảng 50mg vitamin C. Như vậy, một người trưởng thành chỉ cần tiêu thụ 1 chén (tương đương 150g) bông cải xanh là đã đủ lượng vitamin C mỗi ngày
Hàm lượng vitamin C trong rau củ và trái cây có thể bị hao hụt trong quá trình bảo quản và chế biến. Ưu tiên ăn sống (đối với trái cây) hoặc chế biến bằng cách hấp, luộc thay vì chiên, xào, nướng để giảm tối đa sự hao hụt.
* Tránh bổ sung vitamin C liều cao
Cơ thể dễ dàng nhận đủ vitamin C mỗi ngày thông qua chế độ ăn uống, không cần bổ sung thêm vitamin C từ viên uống, viên sủi hoặc dạng bột.
Việc bổ sung chỉ áp dụng đối với một số trường hợp được chẩn đoán thiếu vitamin C, ví dụ như người có vết thương hở lâu lành, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, móng tay biến dạng, da khô, nhăn, cháy nắng, xuất huyết dưới da…
Đối với người có sẵn bệnh trào ngược thực quản hoặc các bệnh về dạ dày, trong chế độ ăn chỉ cần nạp đủ rau củ quả là cơ thể sẽ hấp thu đủ lượng vitamin C cần thiết.
Khi các loại quả mong, cam, chanh là không phù hợp với người trào ngược, có thể thay bằng các loại rau xanh, hoặc các loại trái cây khác như ổi, đu đủ – chứa rất nhiều lượng vitamin C.
*Một số lưu ý khi bổ sung vitamin C cho người trào ngược
– Không nên bổ sung vitamin C dạng sủi vì có thể làm tăng tình trạng ợ nóng, ợ chua, vết loét nặng hơn do hàm lượng vitamin C cao.
– Vitamin C nên uống vào buổi sáng, tuyệt đối không uống vào buổi tối vì có thể gây ra tình trạng sỏi thận. Khi cần bổ sung vitamin C liều cao (viên sủi từ 500 – 1000 mg) thì nên uống ngay sau bữa ăn sáng hoặc bữa trưa, không uống buổi tối/lúc bụng đói.
– Khi uống vitamin C, bạn cần uống nhiều nước, bổ sung nhiều rau xanh để tránh gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý sỏi thận.
– Khi bị trào ngược dạ dày nên ưu tiên các nhóm thực phẩm chứa hàm lượng vitamin C cao bởi chúng không gây ra nhiều tác dụng phụ. ( Ớt chuông đỏ; Súp lơ trắng, Bông cải xanh; Cải bó xôi; Bắp cải tím; Khoai tây…).
Nếu còn thắc mắc cần giải đáp về tình trạng trào ngược dạ dày thực quản hay giải pháp xử lý trào ngược đúng gốc, AN TOÀN - HIỆU QUẢ thì hãy liên hệ 1800.0097 (miễn cước) để được chuyên gia hỗ trợ nhé.
Comentarios