Ợ nóng là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Một giải pháp được nhiều người bệnh tìm đến để cải thiện triệu chứng này là uống sữa. Vậy thường xuyên uống sữa có giúp bạn cải thiện triệu chứng này nhanh chóng hơn? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây!
Theo thống kê, triệu chứng ợ nóng do trào ngược dạ dày ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt hàng ngày của hơn 20% dân số Mỹ. Tình trạng này xảy ra khi các chất trong dạ dày (bao gồm cả axit dịch vị) di chuyển ngược lên thực quản, khiến bạn cảm thấy nóng ran ở ngực, rất khó chịu.
Một số người cho rằng uống sữa bò sẽ là “phương thuốc” tự nhiên giúp bạn giảm ợ nóng. Trong khi đó, một số người khác lại cho rằng cách này sẽ khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn. Vậy việc uống sữa bò có thực sự giảm ợ nóng cho người bệnh trào ngược dạ dày không?
Uống sữa có giúp cải thiện triệu chứng ợ nóng do trào ngược dạ dày không?
Một số nghiên cứu cho thấy rằng: lượng canxi và protein có trong sữa có thể giúp cải thiện triệu chứng ợ nóng. Vì vậy, câu trả lời cho băn khoăn “Uống sữa có làm giảm chứng ợ nóng do trào ngược dạ dày không” là CÓ. Câu trả lời này được đưa ra dựa trên phân tích về tác dụng của các thành phần trong sữa bò như canxi, canxi cacbonat, protein…
Uống sữa có làm giảm chứng ợ nóng do trào ngược dạ dày không?
Canxi + Canxi cacbonat
Sữa bò chứa hàm lượng lớn canxi và canxi cacbonat. Trong đó, canxi cacbonat được sử dụng như một chất bổ sung canxi. Đồng thời, nó cũng tương tự chất kháng axit, giúp trung hòa axit rất tốt.
Thông thường, 1 cốc 245ml sữa bò sẽ cung cấp 21-23% nhu cầu canxi hàng ngày (tùy thuộc vào đó là sữa nguyên chất hay ít béo). Thực tế, một nghiên cứu trên 11.690 người cho thấy: việc hấp thu nhiều canxi trong chế độ ăn uống sẽ giúp giảm nguy cơ trào ngược ở nam giới.
Mặt khác, những người mắc trào ngược dạ dày thường bị suy yếu cơ vòng thực quản dưới (LES) – bộ phận có nhiệm vụ ngăn cản các chất trong dạ dày trào ngược lên. Trong khi đó, canxi lại là một loại khoáng chất cần thiết cho sự săn chắc của cơ bắp. Và uống sữa sẽ bổ sung canxi cho cơ thể, giúp cơ vòng thực quản dưới hoạt động tốt hơn.
Một nghiên cứu khác trên 18 người bị ợ nóng cũng cho thấy: việc dùng canxi cacbonat giúp tăng trương lực cơ LES ở 50% trường hợp tham gia. Từ những kết quả này có thể thấy rằng: việc bổ sung canxi cacbonat để cải thiện chức năng của cơ vòng thực quản dưới cũng là cách giúp bạn ngăn ngừa chứng ợ nóng.
Chính những lợi ích từ canxi và canxi cacbonat trong sữa bò là cơ sở để nhiều người cho rằng uống sữa là phương pháp chữa ợ nóng một cách tự nhiên hiệu quả.
Sữa tươi chứa canxi, canxi cacbonat và protein
Protein
Sữa là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời dành cho mỗi người. 1 cốc sữa 245ml sẽ cung cấp cho bạn khoảng 8g protein.
Một nghiên cứu trên 217 trường hợp bị ợ nóng cho thấy, những người tiêu thụ nhiều protein hơn sẽ có ít nguy cơ mắc triệu chứng này hơn. Bên cạnh đó, các nhà khoa nghiên cứu tin rằng: protein có thể giúp điều trị chứng ợ nóng vì nó kích thích tiết gastrin.
Gastrin là một loại hormone tham gia vào quá trình kích thích bài tiết và điều hoà axit dạ dày. Nó làm tăng co bóp cơ vòng thực quản dưới, từ đó thúc đẩy quá trình làm rỗng dạ dày. Nhờ vậy, hạn chế khả năng thức ăn bị đẩy ngược lên thực quản. Tuy nhiên, gastrin cũng tham gia vào quá trình tiết axit dạ dày, dễ gây cảm giác nóng rát ở ngực. Do đó, đến nay vẫn chưa có kết luận cụ thể về việc protein trong sữa có giúp ngăn ngừa hay làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng hay không.
Sữa béo có thể làm chứng ợ nóng tồi tệ hơn
Bạn có biết 1 cốc (245ml) sữa nguyên kem chứa 8g chất béo – nguyên nhân phổ biến gây chứng ợ nóng. Các nhà khoa học cũng cho biết: nếu bạn thường xuyên ăn những thực phẩm giàu chất béo thì có thể làm giãn cơ vòng thực quản. Mặt khác, thời gian để dạ dày tiêu hóa chất béo sẽ lâu hơn so với protein và carb. Quá trình làm rỗng dạ dày bị trì hoãn, việc đào thải các chất trong dạ dày cũng chậm hơn, nguy cơ thực quản tiếp xúc với axit dịch vị cũng tăng lên, thức ăn dễ trào ngược lên thực quản… Tất cả những rắc rối này đều khiến chứng ợ nóng trở nên tồi tệ hơn.
Uống nhiều sữa nguyên kem có thể làm chứng ợ nóng nặng hơn.
Vậy nếu đã “quá yêu” sữa thì bạn sẽ cần một lựa chọn thông minh hơn đó là giảm lượng chất béo trong sữa. Nên lựa chọn loại sữa đã tách kem và ít chất béo.
Người bệnh trào ngược dạ dày nên uống loại sữa nào?
Sữa chua
Sữa chua chứa axit lactic, bổ sung lợi khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn HP. Người bệnh trào ngược dạ dày nên thường xuyên ăn sữa chua. Lưu ý, nên ăn sau bữa chính 30-60 phút. Chỉ ăn sữa chua khi được bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Không hâm nóng sữa chua trước khi ăn.
Sữa tươi tách béo
Người bị trào ngược không nên uống quá 400ml sữa tươi mỗi ngày. Nên lựa chọn loại sữa tách béo, ít đường. Lưu ý, nên chọn sữa có màu trắng. Không nên uống sữa tươi có vị socola vì có thể gây kích thích trào ngược.
Sữa hạt
Sữa hạt là thức uống được nhiều người lựa chọn khi mắc bệnh trào ngược dạ dày. Tuy không giàu dinh dưỡng như sữa động vật nhưng sữa hạt mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của bạn. Với thành phần hoàn toàn từ tự nhiên, sữa hạt rất an toàn với dạ dày và tốt cho hệ tim mạch. Bạn có thể uống các loại sữa hạt có nguyên liệu bao gồm: yến mạch, hạnh nhân, bí ngô, ngô, hạt sen, hạt điều…
Người bệnh trào ngược dạ dày có nên uống sữa hạnh nhân không?
Sữa bò có độ pH là 6,8. Trong khi đó, sữa hạnh nhân có độ pH là 8,4. Do đó, sữa hạnh nhân có thể giúp trung hòa axit dạ dày, cải thiện triệu chứng ợ nóng nhờ tính chất kiềm của nó. Chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để xác nhận tác dụng này của sữa hạnh nhân.
Người bệnh trào ngược dạ dày có nên uống sữa dê không?
Một số người bệnh được khuyến nghị chuyển sang uống sữa dê để giảm chứng ợ nóng. Sữa dê có ưu điểm là dễ tiêu hóa hơn sữa bò. Nó giúp chống viêm, chống dị ứng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, xét về hàm lượng chất béo thì sữa dê lại chứa nhiều hơn sữa bò. 1 cốc (245ml) sữa dê chứa 11g chất béo. Vì vậy, chưa có đủ bằng chứng khoa học để khẳng định sữa dê tốt cho người bệnh trào ngược.
Khắc chế trào ngược dạ dày – Hãy bắt đầu từ căn nguyên gây bệnh!
Một suy nghĩ rất quen thuộc của người bị trào ngược dạ dày đó là nguyên nhân gây bệnh do chức năng dạ dày có vấn đề. Nhưng có thể nói đây chỉ là một vế của vấn đề. Bởi từ thực tế và qua nghiên cứu cũng như từ quá trình khám chữa bệnh, các thầy thuốc Y học cổ truyền đã tìm ra căn nguyên gây trào ngược chính là chứng Can Vị bất hòa. Hay chính là sự mất cân bằng về chức năng giữa Can (gan) và Vị (dạ dày). Khi sự bất hòa này diễn ra sẽ khiến khí trệ, thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa sẽ đi ngược lên trên và biểu hiện là “chứng khí nghịch” (trào ngược dạ dày thực quản).
Bình Can An Vị – Bài thuốc duy nhất trị trào ngược từ căn nguyên.
Xuất phát từ cơ chế gây bệnh này, bài thuốc cổ phương Bình Can An Vị đã ra đời. Với tuổi đời hơn 50 năm, bài thuốc Bình Can An Vị đã giúp hàng chục nghìn người bệnh thoát khỏi nỗi lo trào ngược dạ dày. Ngày nay, bằng công nghệ bào chế hiện đại, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế thành công sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày được nghiên cứu, phát triển từ bài thuốc Bình Can An Vị với những ưu điểm nổi bật như: an toàn, hiệu quả bền vững, tiện lợi sử dụng…
Sản phẩm này có thành phần gồm 9 vị thảo dược chủ chốt được tin dùng trong các bài thuốc Đông Y trị bệnh về đường tiêu hóa: Hoài Sơn, Chỉ Xác, Bình Vôi, Hậu Phác, Cam Thảo, Mộc Hương, Uất Kim, Sài Hồ, Hương Phụ. Sản phẩm không chỉ được kế thừa những tinh hoa của bài thuốc Bình Can An Vị mà còn được hoàn thiện để mang tới một cơ chế vẹn toàn, khắc chế bệnh trào ngược từ gốc. Đó là cơ chế toàn diện bao gồm:
Hồi phục và tăng cường chức năng sinh lý bình thường của Can – Vị, giúp gan và dạ dày hoạt động trơn tru.
Tạo sự cân bằng cần thiết giữa Can – Vị, đẩy lùi chứng Can Vị bất hòa
Giảm nhanh các triệu chứng của trào ngược dạ dày như: ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, đầy bụng, khó tiêu, khó nuốt, buồn nôn, đắng miệng, ho, viêm họng, đau thượng vị… Trong trường hợp có tổn thương ở dạ dày, sản phẩm sẽ giúp chống viêm, giảm đau, phục hồi vết loét hiệu quả. Thông thường, sau 3-5 ngày sử dụng sản phẩm, người bệnh đã cảm nhận được những hiệu quả ban đầu.
Ngăn chặn trào ngược dạ dày tái phát, hạn chế nguy cơ bệnh tiến triển nặng hơn, gây biến chứng nguy hiểm như hẹp thực quản, ung thư thực quản…
Làm dịu thần kinh, giúp người bệnh giảm căng thẳng, mệt mỏi do trào ngược dạ dày.
Stomach Reflux- Giải pháp cho bệnh nhân trào ngược
Một ưu điểm khác của sản phẩm chính là tính an toàn nhờ thành phần 100% từ dược liệu sạch đã được kiểm định khắt khe. Nhờ đó, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng trong thời gian dài để đạt hiệu quả tối ưu mà không phải lo lắng về tác dụng phụ hay tương tác thuốc.
Lộ trình thoát trào ngược dạ dày không thể chỉ bằng 1 cách đơn giản mà cần sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học; tuân thủ phác đồ của bác sĩ; sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh phù hợp… Trong chế độ ăn uống của mình, bạn cần lựa chọn thực phẩm hợp lý, hạn chế ăn đồ cay nóng, tăng cường ăn rau quả và nên uống loại sữa phù hợp. Đặc biệt, sự hỗ trợ từ sản phẩm thảo dược phát triển từ bài thuốc Bình Can An Vị sẽ giúp bạn sớm rút ngắn thời gian chiến đấu với căn bệnh này. Lựa chọn giải pháp đúng sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn cuộc sống và sớm thoát nỗi lo trào ngược dạ dày mộc cách dễ dàng hơn!
Comments